CÁCH SETUP KỆ ĐỒ CHƠI MONTESSORI TẠI NHÀ

?Kệ đồ chơi Montessori là gì?

Kệ đồ chơi Montessori chỉ đơn giản là một chiếc kệ mở và thấp được làm bằng gỗ tự nhiên. Vì kệ Montessori có kích thước vừa đủ với trẻ nên chúng có thể dễ dàng lấy tất cả đồ chơi của mình. Ngoài ra, kệ Montessori không có cửa tủ hoặc bất kỳ thứ gì khác để ngăn trẻ nhìn thấy đồ chơi nào có sẵn cho chúng.
Khi trẻ có thể nhìn rõ và dễ dàng lấy đồ chơi của mình mà không cần trợ giúp, trẻ sẽ dành nhiều thời gian hơn để chơi và học Và ít thời gian hơn để tìm kiếm “thứ gì đó” để làm. Điều này giúp trẻ xây dựng tính độc lập và tập trung.
Thông qua chiếc kệ mà trẻ học cách cất đồ chơi của mình vào đúng vị trí. Điều này giúp trẻ phát triển ý thức về trật tự, cũng như trách nhiệm với đồ đạc của mình.

Cách bày biện đồ chơi như thế nào?

✅Hạn chế đồ chơi.

Quá nhiều đồ chơi có thể khiến con bạn choáng ngợp. Khi bạn giới hạn tổng số đồ chơi mà con bạn có thể sử dụng, con bạn sẽ dễ dàng chọn hoạt động mà chúng quan tâm và tham gia chơi tập trung hơn. Điều đó có nghĩa là trẻ có nhiều thời gian hơn cho việc học tập tích cực! Không có một con số chính xác về số lượng đồ chơi trên kệ, nhưng khoảng từ 4-6 là con số thích hợp nhất.

✅Đặt các món đồ vào giỏ hoặc khay (Use tray or basket)

Trong khi một số người sẽ đặt đồ chơi/ giáo cụ trực tiếp trên kệ, thì phương án tốt nhất chính là sử dụng một cái rổ hoặc khay dáng thấp để đựng toàn bộ các mảnh của giáo cụ vào đó. Điều quan trọng là thành của rổ phải đủ thấp để con có thể dễ dàng nhìn thấy bên trong, đồng thời ở mỗi rổ cha mẹ chỉ đặt duy nhất một bộ đồ chơi hoặc giáo cụ mà thôi. Đa số các rổ hoặc khay sẽ hướng đến chất liệu tự nhiên, tuy nhiên có nhiều sự lựa chọn khác cho cha mẹ như tái sử dụng lại hộp đựng socola, bánh quy hoặc các hộp giấy bìa carton có thành thấp. Bất kỳ loại nào trong những vật liệt kê bên trên đều có thể thực hiện được mục đích chính là con có thể tự lấy rổ giáo cụ để chơi, dễ dàng dọn dẹp và đem trả lại trên kệ. Các giỏ sắp xếp theo trật tự cho phép đứa trẻ phát triển tính độc lập và trách nhiệm. Con sẽ nhanh chóng học được cách cất giữ đồ đạc và giữ mọi thứ ngăn nắp. Cũng như những thói quen khác, việc này cần cha mẹ làm mẫu. Nếu bạn dọn dẹp mọi thứ gọn gàng và ngăn nắp, con sẽ bắt chước theo – từ khóa ở đây là Theo thứ tự và Sự lặp lại.

✅Để đồ chơi/ giáo cụ ở trạng thái “Chưa hoàn thành” ( Leave activities unfinished)

Khi trưng bày trên kệ, hãy để đồ chơi/ giáo cụ trong rổ ở trạng thái “Chưa hoàn thành”. Điều này sẽ thu hút trẻ em tham gia vào hoạt động, cho bé cơ hội được trải nghiệm thử sức và hoàn thành một cách độc lập. Ví dụ, nếu bạn có đồ chơi tháp xếp chồng vòng tròn, hãy để các vòng tròn nằm trong rổ bên cạnh cái tháp; bé có thể tự lấy rổ giáo cụ xuống, hoàn thành hoạt động xếp chồng, sau đó tháo rời các vòng khỏi tháp trước khi đặt rổ về lại trên kệ.

✅Cách sắp xếp (well-organization)

Trong các lớp học Montessori, rổ và khay được sắp xếp trên kệ từ dễ đến khó theo thứ tự từ trái qua phải và từ trên xuống dưới. Điều này không phải lúc nào cũng khả thi ở nhà vì có thể cha mẹ sẽ để các bé độ tuổi khác nhau dùng chung một kệ, đây cũng là một cách để bạn cân nhắc khi sắp xếp kệ của mình. Như hầu hết các hoạt động Montessori khác, mọi hành động được thực hiện từ trái sang phải và từ trên xuống dưới mô phỏng theo chiều viết và đọc – tương tự, việc sắp xếp kệ cũng tuân theo thứ tự này. Tuy nhiên, nếu bạn có các bé thuộc độ tuổi khác nhau dùng chung kệ thì lời khuyên chúng tôi đưa ra là, đặt đồ chơi và giáo cụ của các bé nhỏ hơn ở các tầng dưới thấp trong khi các tầng bên trên sẽ dành cho các bé lớn hơn. Xin nhắc lại một lần nữa, vấn đề mấu chốt ở đây là khả năng tiếp cận của trẻ: một em bé biết bò sẽ tiếp cận và chọn được giáo cụ ở tầng thấp nhất, còn một em bé biết đứng và đi thì có thể lấy được rổ giáo cụ ở tầng cao hơn cũng như là trả về lại trên kệ sau khi chơi xong.

⛔️Khi đọc bài viết này, hãy nhớ rằng bạn KHÔNG cần phải cố gắng tạo ra một lớp học Montessori tại nhà. Thay vào đó, chúng ta đang cố gắng tạo ra một không gian học tập phục vụ cho sở thích và khả năng cụ thể của con. Bạn không cần phải đi tìm và mua tất cả các đồ chơi và giáo cụ Montessori mới để đặt lên kệ. Thay vào đó, chúng ta có thể tìm thấy nhiều thứ thú vị trong nhà mà con thích, hoặc sử dụng lại vật liệu có sẵn để tạo ra các hoạt động hấp dẫn hỗ trợ cho giai đoạn phát triển hiện tại của trẻ. Sắp tới Góc Montessori sẽ có một bài viết về các hoạt động phù hợp với từng độ tuổi khác nhau cũng như làm thế nào để tự làm đồ chơi cho con tại nhà. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích khi thiết lập kệ Montessori tại nhà.