20Th9

Phương pháp giáo dục sớm Montessori có lẽ đã không còn là khái niệm quá xa lạ với ba mẹ. Nhưng phương pháp giáo dục sớm này thường được bố mẹ bắt đầu áp dụng cho con từ độ tuổi mầm non mà không biết rằng ngay từ độ tuổi sơ sinh còn nằm trong nôi, ba mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp Montesori này để giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh. Vậy ba mẹ hãy cùng Bebewood tham khảo ngay bài viết 5 cách để áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh, ba mẹ cần biết để có thể nắm rõ phương pháp giáo dục sớm cho con yêu của mình nhé.
Áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh không chỉ đơn thuần là phương pháp giáo dục con hay một điều gì quá  học thuật mà chỉ đơn giản đó chính là một phương hướng, một cách tiếp cận để giáo dục và dạy dỗ cho con.
Dưới đây là 5 quy tắc siêu đơn giản để ba mẹ có thể áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh ngay từ khi con còn trong nôi

Áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh bằng việc cho phép bé tự do di chuyển

Ngay từ khi trẻ mới sinh ra, ba mẹ đã có thể tạo cơ hội cho bé được tự do di chuyển trong môi trường của riêng bé. Đối với trẻ sơ sinh, đó chính là việc cho bé thời gian tự do hoạt động chân tay của bé, hạn chế việc bế ẵm hay bị bó hẹp trong nôi, xe đẩy hay những thiết bị khác.

Hãy để cho con tự do di chuyển để phát triển tối đa thể chất cho bé

Trong khoảng thời gian bé tự do di chuyển, ba mẹ có thể ngồi hoặc nằm cạnh và quan sát con. Chắc chắn rằng trong khoảng thời gian mới sinh , bé không thể tự mình di chuyển được. Nhưng con vẫn có thể tự mình tập luyện di chuyển tay, chân, cổ của mình mà không bị bó hẹp hay ngăn trở.
Đối với trẻ lớn hơn, việc tự do di chuyển là khi ba mẹ cho phép bé được hoạt động thể chất, bé có thể thoải mái chạy nhảy khắp phòng với tốc độ mà bé muốn mà không có sự ngăn cấm hay dắt tay khi con đi bộ  của ba mẹ. Điều này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích, không chỉ phát triển tối đa khả năng vận động của trẻ mà còn giúp con trở nên tự tin hơn.
Đơn giản vì khi ba mẹ cho con được tự do vận động nghĩa là bạn đang gửi cho con một thông điệp rằng bạn tin tưởng vào con mình, bạn tin rằng tự bé có thể phát triển cơ vận động theo cách riêng của bé.

Cho bé phát triển cơ vận động theo cách riêng của bé

Một điều lưu ý nữa khi cho con được tự do vận động, ba mẹ nên cho con mặc quần áo rộng rãi và thoải mái để hỗ trợ cho khả năng vận động đang trên đà phát triển của bé.

Áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh bằng việc giao tiếp tôn trọng với con

Giao tiếp tôn trọng con là điều cần lưu ý trong phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh. Ba mẹ cũng có thể áp dụng đối với trẻ ở mọi độ tuổi. Đối với trẻ sơ sinh, mỗi lần chuẩn bị bế con lên để cho bé ăn, thay tã hay bất cứ việc gì.Ba mẹ hãy nói chuyện với con để hỏi sự cho phép, ví dụ như: Mẹ bế con lên để thay tã nhé?

Giao tiếp tôn trọng với con để tạo nền móng vững chắc trong mối quan hệ giữa ba mẹ và bé

Mặc dù bây giờ chắc chắn bé sẽ không thể đáp lại câu hỏi của bạn bằng lời nói được nhưng trẻ sẽ hiểu được tông giọng của bạn và nếu bạn hỏi con thường xuyên. Bé sẽ phản hồi bạn bằng những cách khác, ví dụ như vươn người dựa vào bạn hoặc mỉm cười với bạn.
Ba mẹ cũng nên thể hiện sự tôn trọng với trẻ bằng việc sử dụng những ngôn từ chính xác, nhẹ nhàng. Việc giao tiếp tôn trọng giữa ba mẹ và bé ngay từ đầu sẽ tạo nên một nền móng vững chắc trong mối quan hệ giữa ba mẹ và bé. Thêm vào đó việc thường xuyên giao tiếp với trẻ sẽ giúp trẻ có được vốn từ vựng phong phú và đa dạng ngay từ sớm.

Xem thêm: 4 lợi ích tuyệt vời của việc nói chuyện với con trước khi đi ngủ vào buổi tối

Công việc chăm sóc con là cơ hội để gắn kết hơn với con

Những công việc chăm sóc con trong giai đoạn đầu bé mới sinh luôn là một công việc rất vất vả. Nhưng trong phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh thì lại xem những việc này là khoảng thời gian để kết nối và gắn kết, là lúc mà ba mẹ hoàn toàn tập trung dành thời gian cho con. phương pháp giáo dục sớm Montessori cho rằng ba mẹ nên nỗ lực làm những việc này cùng con chứ không phải là làm cho con.

Hãy coi việc chăm sóc con là cơ hội để gắn kết với con hơn

Đối với trẻ sơ sinh hợp tác với con có thể là ba mẹ sẽ nói qua những gì mình đang làm, hay những lúc con cần được cho ăn và ru ngủ.
Đối với những bé lớn hơn. Ba mẹ có thể có bé tự do chọn lựa, tham gia vào những việc bé có thể làm được. Ví dụ như bé có thể giúp đỡ ba mẹ bằng cách tự lấy đồ uống của mình, chọn lựa giữa hai cái áo hay chọn món ăn mà bé mong muốn.

Hãy cho con tham gia và giúp đỡ ba mẹ để rèn luyện tính tự lập cho bé

Như vậy không chỉ khiến bé trở nên tự lập, ít dựa dẫm vào bố mẹ hơn mà còn khiến bé cảm thấy mình được ba mẹ quan tâm và yêu thương. Ba mẹ cũng sẽ cảm thấy những công việc như vậy không còn trở nên là gánh nặng nữa.

Hãy để cho con được tự lập

Ba mẹ sẽ thường nghĩ rằng con của mình còn quá bé sẽ không thể tự lập được? Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng, các bé có thể phát triển khả năng tự lập từ rất sớm
Đối với trẻ sơ sinh, ba mẹ có đặt bé xuống dưới nệm để cho bé tự chơi, tự nằm trên chăn mà không cần sự bế ẵm hay đỡ của ba mẹ. Ba mẹ hãy để cho con thoải mái và tự khám phá xung quanh bằng cách nhìn quanh phòng.

Cho bé tự do di chuyển để phát triển khả năng vận động và tư duy

Những lúc như vậy ba mẹ không nên tương tác hay làm bé mất tập trung vì đây là khoảng thời gian của riêng bé, để bé khám phá thế giới xung quanh mình. Những lúc bé quấy khóc nhè nhẹ không vì đói hay cần thay bỉm thì ba mẹ đừng vội bế bé ngay vào lòng. Ba mẹ chỉ cần trò chuyện nhẹ nhàng hay xoa lưng, nắm tay bé. Đôi khi những gì bé cần chỉ là chắc chắn rằng ba mẹ đang ở bên cạnh bé mà thôi.

Không cần lúc nào cũng phải bế ẵm bé, chỉ cần ba mẹ cho bé biết rằng ba mẹ luôn bên cạnh bé là đủ

Xem thêm: Chương trình Montessori là gì? Có những nội dung nào

Luyện tập quan sát con khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh

Quan sát là một trong nguyên tắc cốt lõi của phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh và cũng có thế áp dụng cho mọi lứa tuổi. Mỗi một đứa trẻ đều có một quá trình phát triển riêng và quan sát chính là cách mà ba mẹ có thể biết được rằng con của mình đang phát triển đến giai đoạn nào và sẵn sàng cho những thử thách mới.

Luyện tập quan sát con khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh

Thường ba mẹ cũng đã dành sẵn nhiều thời gian để ngắm con mình rồi. Nhưng quan sát con thì lại khác biệt hơn một chút, đó chính là nhìn vào con có mục đích. Quan sát kỹ càng để phát hiện bé đang phát triển như thế nào? Có những kỹ năng mới nào?., Bé yêu thích khu vực nào trong căn nhà?
Với việc quan sát như vậy sẽ giúp ba mẹ có thể biết được nên làm những gì để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình phát triển của con và đặc biệt là hiểu rõ con một cách sâu sắc hơn

Quan sát kỹ càng để phát hiện bé đang phát triển đến giai đoạn nào

Quá trình nuôi dưỡng và dạy dỗ con là cả một chặng đường dài lâu. Vậy nên mong rằng với bài viết “5 cách để áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh” của Bebewood. Ba mẹ đã có thêm những thông tin bổ ích trong quá trình giáo dục và nuôi dạy con cái.